Với gần 700 chất độc hại có trong thuốc lá, việc hút thuốc sẽ gây ra những bệnh về hô hấp, ung thư phổi, ung thư vòm họng… vì thế hiện nay không ít người đang dần cai thuốc lá. Trong quá trình cai thuốc, cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi bất ngờ; một trong số đó là vấn đề cân nặng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề cai thuốc lá có tăng cân không và các cách giảm thiểu vấn đề trên.

Cai thuốc lá có tăng cân không?

Theo thống kê cho thấy, trung bình có khoảng 80% những người bỏ thuốc lá sẽ tăng cân nhanh chóng (tăng 7kg hoặc khoảng 15% trọng lượng cơ thể) mặc dù chế độ ăn uống hàng ngày bình thường, thậm chí có những người còn ăn ít hơn. Vậy tại sao cai thuốc lá lại tăng cân?

Mới đây, các chuyên gia Quỹ khoa học Quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) đã có kết luận về nguyên nhân của tình trạng vì sao bỏ thuốc lá lên cân sau một thời gian dài nghiên cứu. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện thấy, việc thay đổi thành phần của hệ thực vật đường ruột chính là nguyên nhân gây tăng cân sau khi cai thuốc lá. Để có được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích vật liệu di truyền của vi khuẩn đường ruột trong mẫu phân của nhóm gồm 20 tình nguyện viên được mời tham gia trong thời gian 9 tuần.

Nước Súc Miệng Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Trong 20 người này có: 5 người không hút thuốc và 5 người hút thuốc, 10 người bỏ thuốc được 1 tuần. Sau khi tiến hành phân tích hệ tiêu hóa của họ thì nhận thấy rằng hệ đường ruột của 10 người bỏ thuốc được 1 tuần có nhiều khác biệt lớn so với những người còn lại. Cụ thể, mật độ khuẩn tăng nhanh, đặc biệt là Proteobacteria và Bacteroidetes; điểm này cực kì giống hệ tiêu hóa của người béo phì và thừa cân. Trước nghiên cứu nói trên, khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và cũng tìm thấy những nguyên nhân tương tự.

Ngoài ra, theo bác sĩ  Tạ Thị Tuyết Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), chế độ ăn của mọi người cộng với thói quen lười vận động khiến calo thừa tích lũy thành mỡ cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng bỏ thuốc lá và tăng cân.

Bỏ thuốc lá sau bao lâu thì tăng cân?

Việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá đối với cơ thể của mỗi người không giống nhau. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Pháp cho việc đánh giá sự thay đổi về cân nặng ở những người cai thuốc lá thành công trong vòng 12 tháng:

  • Sau 1 tháng, cân nặng người bỏ thuốc lá tăng trung bình khoảng 1.4kg
  • Sau 2 tháng, cân nặng người bỏ thuốc lá tăng nhanh khoảng 2.2kg
  • Đến 3 tháng sau khi cai thuốc lá tăng lên 3kg
  • Sau 6 tháng tăng 4kg và sau 1 năm sẽ tăng khoảng 5kg

Như vậy tốc độ tăng cân sau khi bỏ thuốc lá vô cùng nhanh chóng.  Tuy nhiên, số cân nặng như trên chỉ là ước chừng, vì mức độ tăng cân có thể thay đổi tùy cơ địa mỗi người.

Tại sao bỏ thuốc lá lại tăng cân nhanh chóng?

Bỏ thuốc là sẽ dẫn đến việc tăng cân, ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người tuy nhiên đây sẽ là điều hiển nhiên, vậy bạn có biết những nguyên nhân dẫn đến việc cai thuốc lá sẽ tăng cân:

  • Chất nicotin trong thuốc lá chính là tác nhân ức chế quá trình chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất làm cho cơ thể yếu dần và cân nặng giảm sút.   Khi bỏ thuốc lá, nicotin có trong thuốc lá sẽ bị loại bỏ ra khỏi cơ thể khi bạn ngưng hút thuốc. Điều này sẽ giúp cơ thể sẽ tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng nhiều hơn và ổn định hơn.
  • Ăn ngon miệng hơn: Vị của thuốc lá cùng chất nicotin sẽ khiến vị giác của bạn không còn tốt (đắng miệng, chát miệng), lâu ngày sẽ khiến bạn bạn mất dần cảm giác thèm ăn làm kéo dài tình trạng chán ăn nên cân nặng giảm. Khi từ bỏ thuốc lá qua quá trình hồi phục bình thường đầu lưỡi của bạn sẽ nhận thức được vị ngon của thức ăn nhanh hơn khiến bạn ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.
  • Bổ sung dinh dưỡng trong quá trình cai thuốc lá: Với chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình cai thuốc sẽ giúp bạn sẽ có cơ hội tăng cân nhanh chóng.

Cách bỏ thuốc lá không tăng cân

Nguyên nhân chủ yếu của việc tăng cân sau khi cai thuốc lá là do sự thay đổi về thành phần hệ thực vật đường ruột, đặc biệt sự gia tăng đột biến của Proteobacteria và Bacteroidetes. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở mức cân nặng mong muốn và không có nhu cầu tăng cân, hoặc đang gặp vấn đề tăng cân không kiểm soát được thì bạn nên có phương pháp để loại bỏ các vi sinh trên. Hiện nay, chưa có biện pháp cụ thể cho việc cân bằng khuẩn đường ruột. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được cân nặng của mình nếu áp dụng các cách thức sau đây:

Lên thực đơn ăn uống lành mạnh

Các chuyên gia ở Đại học Bufflo, Mỹ nghiên cứu và chỉ ra rằng trong chế độ ăn uống nếu sử dụng nhiều rau xanh, trái cây sẽ có tác dụng cao trong việc hạn chế tình trạng tăng cân sau cai thuốc lá. Vì thế, bạn hãy bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các loại hạt vào thực đơn mỗi ngày của mình.

Bên cạnh đó, phải hạn chế sử dụng những loại đồ ăn chế biến sẵn như: khoai tây chiên, bánh quy, các loại đồ uống có ga, cồn … Và hãy duy trì đúng khẩu phần ăn mỗi ngày của mình.

Uống thật nhiều nước: Nước sẽ giúp bạn giải quyết các cơn đói dồn dập sau khi bắt đầu quá trình cai thuốc lá. Ngoài ra, chúng sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn, nhờ đó cân nặng của bạn sẽ được kiểm soát đáng kể.

Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh

Tập thể dục mỗi ngày: Việc có chế độ luyện tập thể dục thể thao mổi ngày không chỉ giúp bạn kiểm soát được cân nặng sau khi bỏ thuốc lá mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Bạn hãy lựa chọn chế độ luyện tập phù hợp với sức khỏe của mình để đảm bảo hiệu quả. Nếu còn băn khoăn về bài tập thể dục cá nhân, bạn có thể tìm gặp và nhận sự tư vấn từ các chuyên gia sức khỏe.

Giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái: Các vấn đề liên quan đến cảm xúc cũng có thể liên quan đến việc tăng cân sau khi cai thuốc. Vì thế, bạn hãy luôn giữ cho tinh thần thật thoải mái, nhẹ nhàng, tránh nóng giận, buồn bã quá mức dẫn đến stress…

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao cai thuốc lá lại tăng cân. Việc bỏ thuốc lá là điều có lợi cho cơ thể về lâu dài. Tuy nhiên, nếu như không có như cầu tăng cân nặng sau khi bỏ thuốc, bạn cũng nên giữ được chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, lành mạnh.