Trẻ bị tiêu chảy là vấn đề hết sức đau đầu của các bậc phụ huynh nhất là vào mùa hè nắng nóng, thức ăn dễ bị ôi thiu, nhu cầu uống nước lạnh, nước đá của trẻ cao. Các bậc cha mẹ cần nắm rõ kiến các kiến thức về bệnh tiêu chảy để có thể đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh tiêu chảy: biểu hiện, nguyên nhân

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng kèm theo nhiều nước từ 3 lần trở lên trong ngày. Bệnh được chia làm 2 loại là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính. Biểu hiện của bệnh là đau bụng, đi ngoài nhiều, đau đầu, mất nước, buồn nôn, da nhợt nhạt và có thể kèm theo sốt cao kéo dài.

Trẻ bị tiêu chảy do virus gây nên
Trẻ bị tiêu chảy do virus gây nên

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do một số virus và vi khuẩn gây nên như: E. Coli,  Rotavirus… Các vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể bằng các con đường khác nhau như:

  • Thức ăn vệ sinh kém, chưa được rửa sạch, khử trùng
  • Thức ăn bị ôi thiu, hay ruồi nhặng xâm nhập
  • Các dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ
  • Ăn nhiều những thức ăn lạ bụng
  • Do chất lượng nguồn nước ăn uống bị nhiễm khuẩn. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy.

Điều trị tiêu chảy ở trẻ

Bù dịch

Bù dịch là biện pháp dùng để bổ sung lượng nước đã mất của cơ thể. Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ mất mất đi một lượng nước rất lớn khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Vì thế bạn cần có biện pháp để bổ sung lại lượng nước đã mất. Bạn có thể sử dụng nước chanh hoặc nước cơm có pha thêm một ít muối để cho trẻ uống. Cần lưu ý không nên cho trẻ uống nước nguội lạnh, và tuyệt đối không được uống nước ngọt, nhiều đường, nước có ga…

Ngoài ra các mẹ có thể sử dụng dung dịch ozon, có tác dụng rất tốt trong việc chống mất nước cơ thể trẻ.

Ăn uống

Cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa
Cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa

Khi trẻ bị tiêu chảy, các mẹ nên cho trẻ ăn uống như bình thường. Nên cho trẻ ăn những món ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp… và nhớ chia nhỏ thành nhiều bữa để trẻ cảm thấy ngon miệng và dễ ăn hơn.

Sử dụng thuốc

Ở một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, các mẹ có thể cho trẻ sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, do sức đề kháng ở trẻ nhỏ còn yếu nên việc sử dụng thuốc không được khuyến khích. An toàn hơn cả là bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Mẹo trị hóc xương cá ở trẻ nhỏ

Phòng tránh tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ là bệnh rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển sau này của trẻ, vì thế các gia đình cần có biện pháp phòng tránh căn bệnh này.

Các mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Luôn cho trẻ ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn các thức ăn đã để lâu, ôi thiu

Tạo dựng cho trẻ một lối sống khoa học, lành mạnh: rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh cho trẻ hàng ngày…

Tạo dựng cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân
Tạo dựng cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân

Xử lý nguồn nước sinh hoạt và ăn uống trong gia đình là vô cùng cần thiết. Để đảm bảo và tiết kiệm chi phí, bạn nên sử dụng các loại máy lọc nước RO uy tín. Công nghệ lọc nước RO là công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay có khả năng loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, virus, kim loại nặng, hóa chất độc hại có trong nước cho nước đầu ra  tinh khiết. Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm máy lọc nước RO đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế để bảo vệ sức khỏe con trẻ và gia đình bạn.

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do nguồn nước ô nhiễm

Tiêu chảy là bệnh vô cùng nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ, ngay từ bây giờ hãy hành động cùng chung tay xây dựng một môi trường sống trong sạch, tạo dựng lối sống khoa học, lành mạnh để bảo vệ sức khỏe những người thân yêu trong gia đình bạn.