Cách chữa đầy bụng : đầy bụng là một biểu hiện khi dạ dày làm việc quá tải và tác động lại với cơ thể, khiến cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Đầy bụng sau ăn không hề ảnh hưởng trần trọng đến sức khỏe, tuy nhiên sẽ làm giảm năng suất làm việc của bạn.

Nguyên nhân gây đầy bụng

Nguyên nhân gây đầy bụng
Nguyên nhân gây đầy bụng

Trước khi tìm hiểu về cách chữa đầy bụng chúng ta cần phải tìm hiểu được nguyên nhân gây ra đầy bụng. Hầu hết các nguyên nhân gây ra đầy bụng chủ yếu là ở cách ăn uống thiếu khoa học, quá nhanh hoặc thực phẩm không có lợi cho tiêu quá như đồ ăn nhanh, chiên dầu mỡ …

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp mà nguyên nhân gây đầy bụng lại nằm ở việc trong bụng tích tụ khí như sử dụng thuốc lá, ăn quá nhiều kẹo cao su và uống nước bằng ống hút cũng rất dễ gay đầy bụng bởi hành động này làm tăng lượng khí trong cơ thể. Với nguyên nhân này thì cách chữa đầy bụng cũng khá đơn giản và nhanh chóng

Một số cách chữa đầy bụng nên thử

Đầy bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tuy nhiên trước khi bạn cần đến sự tham khảo và khám chữa của các bác sỹ chuyên khoa thì bạn có thể hãy thử một vài cách chữa đầy bụng dưới đây để xem việc đầy bụng có được thuyên giảm không nhé.

Nhai kỹ khi ăn

Nên nhai kỹ khi ăn
Nên nhai kỹ khi ăn

Nhai kỹ là mẹo đơn giản nhất giúp bạn giảm thiểu  khả năng bị đầy bụng sau khi ăn. Nhai kỹ không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, dạ dày co bóp được nhẹ nhàng hơn mà việc nhai kỹ, nhai từ từ giúp cho bạn không bị nuốt khí vào trong dạ dày, một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đầy bụng.

Hạn chế thực phẩm gây đầy bụng

Không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ
Không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm gây đầy bụng và ảnh hưởng đến tiêu hóa như : thức ăn nhiều dầu mỡ. Các loại thức ăn nhiều dầy mỡ làm cho quá trình tiêu hóa gặp khó khăn. Bạn cũng nên tránh sử dụng các thực phẩm có chất xơ lớn vì chất xơ có thể sản xuất ra khí gây ra đầy bụng.

Không sử dụng thuốc, rượu bia.

Không sử dụng thuốc, rượu bia.
Không sử dụng thuốc, rượu bia

Thuốc lá, rượu bia độc hại và ảnh hưởng vô cùng nhiều đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Thuốc lá và rượu bia làm cơ thể tiếp vào trong một lượng khí khá lớn nên có thể gây đầy bụng, thậm chí cả khi mà cơ thể chưa hề ăn no đây là một điều vô cùng nguy hiển.

Không nói chuyện khi ăn

Không nói chuyện khi ăn
Không nói chuyện khi ăn

Một cách chữa đầy bụng nữa bạn cũng cần để ý đó là bạn hãy tập trung ăn uống trong quá trình ăn nhé. Tốt nhất là không xem tivi , không nói chuyện quá nhiều khi ăn, điều này giúp cơ thể thư giản, dạ dày tập trung duy nhất vào việc co bóp tiêu hóa.

Nếu có thể bạn cũng đừng quên massage nhẹ nhàng vùng bụng sau khi ăn và có chế độ tập luyện cho cơ thể thật khỏe mạnh dẻo dai nhé, nâng cao sức khỏe cũng chính là một cách chữa đầy bụng vô cùng hiệu nghiệm.

Bài viết liên quan: Cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Nếu đã thử tất cả cách cách chữa đầy bụng ở trên mà các triệu chứng không hề thuyên giảm và kéo dài nhiều ngày, tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở khám chữa chuyên khoa về tiêu hóa, bởi rất có thể bạn đang bị một bệnh lý nào đó về tiêu hóa nào đó cần được khẩn trương điều trị.