Nấc là một hiện tượng cơ thể bị co thắt đột ngột của cơ hoành, cách chữa nấc giúp ta nhanh chóng thoát khỏi sự khó chịu, thậm chí mệt mỏi khi bị nấc. Có rất nhiều phương pháp chữa nấc dân gian hiệu nghiệm sẽ được trình bầy trong bài viết này.

Nguyên nhân gây nấc

Trước khi tìm hiểu về các cách chữa nấc hiệu quả bạn cần phải hiểu được nguyên nhân gây ra nấc nhiều nhất. Hiểu được các nguyên nhân gây nấc sẽ không chỉ giúp cho cách chữa nấc được hiệu quả mà còn giúp cho bạn phòng ngừa được các cơn nấc nhanh chóng xuất hiện trở lại.

thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấc nhưng thông thường nhất bệnh nấc thường xuất hiện khi chúng ta ăn quá nhanh hoặc uống nước quá nhanh. Mỗi khi bạn thực hiện hành vi ăn uống sai thì dạ dày bị phồng lên do bị kích thích.

Có nhiều nguyên nhân gây nấc
Có nhiều nguyên nhân gây nấc

Dạ dày phồng lên khiến sự co thắt diễn ra đột ngột, không thể kiểm soát được của cơ hoàng. Cơ hoàng co thắt liên tục để đẩy khí ra khỏi buồng phổi. Khí này đi qua thanh dây âm trở thành những tiếng nấc liên hồi và khó chịu. Cách chữa nấc ở trường hợp này khá đơn giản bằng những phương pháp dân gian hiệu quả.

Tuy nhiên với một số trường hợp khác thì nghiêm trọng hơn nếu bệnh nấc xảy ra trong thời gian dài như cả ngày hoặc thậm chí là vài ngày. Trường hợp này có thể nguyên nhân gây ra nấc từ rối loạn chuyển hóa hoặc những bệnh liên quan đến hô hấp, hen suyễn… Tốt nhất nếu trương hợp nấc xảy ra trong thời gian dài thì bạn cần đến những lời khuyên của bác sỹ chuyên gia.

Cách chữa nấc cực hay từ chuyên gia.

Khi bị nấc bạn có thể thử những mẹo chữa nấc dân gian dưới đây để kiểm tra xem hiệu quả hay không nhé. Tôi tin rằng đây là những phương pháp vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả giành riêng cho bạn đó.

Cách chữa nấc đơn giản với nước

Uống nước là cách chữa nấc đơn giản
Uống nước là cách chữa nấc đơn giản

Rót một cốc nước lọc đầy vào cốc. Ngồi thư giãn ở trạng thái thoải mái nhất sau đó uống liên tục, không ngừng nghỉ 7 ngụm nước nhỏ nếu bạn là nam, 9 giọt nước nhỏ nếu bạn là nữ. Đây là cách chữa nấc khá kỳ lạ của dân gian thế nhưng nó lại mang lại hiệu quả thực sự tốt

Cách chữa nấc bằng đá lạnh

Đặt đá lạnh 2 bên hầu để chữa nác
Đặt đá lạnh 2 bên hầu để chữa nác

Đá lạnh cũng là cách chữa nấc vô cùng hiệu quả. Để chữa nấc bằng đá lạnh, bạn chuẩn bị hai viên đá lạnh nhỏ, áp hai viên đá đó vào hai bên yết hầu trong khoảng 1 phút. Cơn nấc của bạn sẽ nhanh chóng trôi qua thôi đó. Tuy nhiên không nên dùng biện pháp này với trẻ nhỏ hoặc đang bị cảm lạnh nhé.

Chữa nấc bằng cách làm giật mình

Làm giật mình để đánh lạch hướng chữa nấc
Làm giật mình để đánh lạch hướng chữa nấc

Cách làm này nhằm chủ yếu hướng sự tập trung của bản thân người nấc vào giác quan, cơ quan khác của cơ thể để nhanh chóng làm hết nấc. Cách làm này thường không thể tự làm được mà có thể làm khi bạn bè, người thân bạn bị nấc. Bạn đánh lạc hướng người bị nấc đó và đập thật mạnh vào vai người bị nấc hoặc hét một tiếng thật lớn làm người nấc giật mình.

Bịt tai chữa nấc

Cách chữa nấc bằng cách bịt tai
Cách chữa nấc bằng cách bịt tai

Bịt tai chữa nấc cũng là cách chữa nấc rất hiệu quả. Cách làm : dùng hai bàn tay bịt thật chặt hai bên hai như hình bên dưới trong vòng 2 phút song song trong thời gian này bạn uống vài ngụm nước nhỏ, cơn nấc sẽ nhanh chóng hết sau 2 phút này.