Bản thân tôi là người rất thích ăn những món ăn từ lươn mà mẹ tôi nấu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để làm sạch những con lươn còn sống (có hình thù giống con rắn) và trên mình chúng có chứa những chất nhờn, trơn. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm để có thể làm lươn sạch sẽ mà không có mùi tanh.

Cách làm lươn đơn giản, sạch sẽ

Lươn đồng là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, nấu súp, miến, um chuối hoặc chiến làm các món nhậu.

Kinh nghiệm làm thịt lươn từ xưa của mẹ

Nhà tôi sinh ra ở vùng nông thôn nên từ bé bố tôi, rồi đến anh trai tôi đều biết đến nghề câu lươn bằng ống tre. Và sau mỗi đêm chúng tôi lại hơn hở với thành quả mang về có khi ít thì vài ba con, khi nhiều cũng có đến vài kilo. Lúc này mẹ sẽ chế biến ra những món ăn tuyệt vời cho anh em chúng tôi, hoặc nhiều có thể đem chia sẻ cho hàng xóm. .

cach-lam-luon-don-gian-1
Hướng dẫn cách làm lươn sạch ngon

Bởi vì lươn thường có nhớt nên cầm tay sẽ có cảm giác trơn nên trước khi làm mẹ tôi sẽ thả vào vỏ trấu, sau đó dùng trấu cầm lươn sẽ chắc hơn, ko bị tuột tay. Tiếp theo mẹ tôi dùng một thanh ná (nhiều vùng gọi là nứa); hoặc tre có cạnh sắc để mổ bụng lươn.  Tôi nghe nói nếu dùng dao mổ thì khi nấu lươn sẽ còn mùi tanh và không còn hấp dẫn nữa.

Sau khi mổ thì rút hết phần ruột bên trong và đem rửa sạch với nước muối âm ấm để loại bỏ nhớt. Khi lươn đã được rửa sạch sẽ nhớt thì bạn có thể cắt khúc hoặc róc bỏ xương để chế biến thành nhiều món ăn cho cả gia đình. Công việc làm thịt lươn khá đơn giản nhưng mẹ tôi bảo phải biết cách nếu không lươn sẻ để lại mùi tanh, chế biến món ăn sẽ không ngon nữa.

Nhiều chị em ngày nay cũng có những mẹo làm thịt lươn khá đơn giản

Cách thứ nhất: sử dụng chanh hoặc nước vo gạo để loại bỏ nhớt

Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt lươn nhiều lần cho đến khi hết nhớt. Cách này cũng có thể làm sạch lươn và giữ được vị thơm ngon vốn có.

cach-lam-luon-don-gian-2
Món lượn quen thuộc của những vùng quê

Cách thứ 2: Dùng nước nóng để làm sạch lươn

Bạn có thể nấu nước sôi sau đó cho số lươn đã mua về vào nồi nước nóng để lươn tự quẫy đạp đến khi chết và loại bỏ hết nhớt trên mình lươn. Khi bạn thấy những váng nhớt nổi lên thì đem đổ ra rỗ, mổ lấy nội tạng rồi đẹm rửa lại với nước muối sau đó thì đem chế biến. Cách này vô cùng đơn giản và hiệu quả với cả những bạn nào sợ lươn sống.

cach-lam-luon-don-gian-3
Món lươn tươi ngon hấp dẫn

Cách thứ 3: Đông lạnh lượn trước khi làm

Ngược lại với cách thứ 2, bạn cũng có thể mua lươn về sau đó buộn kín trong túi nilong và cho vào ngăn đá từ 2 đến 3 tiếng. Sau đó lấy lươn ra nhúng nước rồi dùng giẻ nhám tuốt mình lươn để loại bỏ chất nhớt.

Trên đây là một số mẹo vặt làm lươn các chị em nên bỏ túi để sẵn sàng “trổ tài” khi cần thiết. Chúc chị em sẽ có những món ăn ngon, lạ miệng và bổ dưỡng với lươn đồng nhé.