Điện thoại chống nước

Ngày nay, điện thoại đang dần phổ biến khả năng chống nước xuống cho cả những phân khúc tầm trung và giá rẻ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hãng điện thoại đời cũ không có khả năng chống nước. Khi vô tình điện thoại rơi xuống nước sẽ dẫn đến việc hỏng hóc các linh phụ kiện trong máy, chập mạch và khả năng cao điện thoại của bạn sẽ trở thành một cục “sắt vụn”. Để có thể cứu chiếc điện thoại rơi xuống nước của mình, chúng ta phải nhớ những chi tiết sau.

Các bước xử lý điện thoại rơi xuống nước

Cách xử lý điện thoại bị dính nước tốt nhất
Cách xử lý điện thoại bị dính nước tốt nhất

Các bước cần phải ghi nhớ

  • Bước 1: Ngay khi phát hiện điện thoại rơi xuống nước, bạn phải lấy ngay chiếc điện thoại ra để hạn chế ít nhất những rỏi ro mà điện thoại của bạn có thể gặp phải.
  • Bước 2: Nếu thấy thiết bị của bạn vẫn còn hoạt động, hãy dừng hoạt động của máy bằng cách tắt nguồn và dựng máy thẳng đứng cho nước ráo bớt đi. Tiếp đó tháo rời nắp lưng, Sim, pin, thẻ micro SD để tránh bị chập và hỏng hóc phụ kiện. Nhưng trong trường hợp máy bạn là máy có nắp lưng không thể tháo rời như các dòng Iphone, Samsung, Oppo… bạn phải nhanh chóng thực hiện những bước sau.
  • Bước 3: Dùng khăn bông khô lau quanh điện thoại, những khe quá nhỏ khăn không lau tới có thể dùng bông để thấm nước. Một số người mách nên sử dụng máy sấy để làm khô máy, nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng vì nước có khả năng bị đẩy vào bên trong. Để máy ở trạng thái thẳng đứng, không di chuyển nhiều vì nước sẽ lan rộng đến những vùng khác trong máy.
  • Bước 4: Nếu nhà bạn có các thiết bị như: Máy hút chân không, hộp hút ẩm thì hãy dùng nó để hút ẩm cho máy. Sau đó, kiếm một túi gạo và để điện thoại của bạn vào đó. Khả năng hút ẩm của gạo là khá tốt, bạn nên để yên trong đó tầm 5-6h. Trong trường hợp nhà bạn không có các thiết bị trên thì hãy vẫn để thiết bị vào túi gạo để làm khô máy từ bên trong. Trong thời gian đó để tránh những hạn chế khi không có điện thoại sử dụng, bạn nên kiếm một chiếc máy khác để thay thế.
  • Bước 5: Sau thời gian 5-6h, bạn hãy lắp pin vào và thử khởi động máy lên, thử các tác vụ như cảm ứng, loa, mic thu âm, máy ảnh, để xem có vấn đề gì không. Trong trường hợp gặp vấn đề ở một trong các tác vụ đấy bạn nên mang ngay thiết bị của bạn đến một trung tâm sửa chữa uy tín để sửa chữa kịp thời.
  • Bước 6: Một chú ý cuối cùng mà các bạn thường quên, đó là nếu may mắn thiết bị của bạn vẫn hoạt động bình thường, đừng quá chủ quan, hãy tiếp tục quan sát nó trong những ngày sau để tránh những hậu quả không đáng có về sau.
Xử lý điện thoại rơi xuống nước
Xử lý điện thoại rơi xuống nước

Những điều tuyệt đối không nên làm:

  • Không khởi động máy ngay sau khi vớt dưới nước lên
  • Không vỗ hoặc vẩy điện thoại để nước bay ra
  • Không sử dụng các thiệt bị nhiệt để làm khô thiết bị như máy sấy và máy sưởi. Kể cả làm lạnh thiết bị cũng không nên
  • Và cuối cùng là không được mất bình tĩnh, phải thật bình tĩnh để thực hiện đúng trình tự các bước như trên.

Trên là những mẹo nhỏ để bạn xử lý tình huống điện thoại rơi xuống nước. Nhưng cách tốt nhất vẫn là bạn nên mang chiếc điện thoại của bạn đến cơ sở sửa chữa uy tín gần nhất để họ có những biện pháp chuyên nghiệp hơn để cứu thiết bị của bạn. Hãy bảo quản và giữ gìn chiếc điện thoại thật tốt. Nếu bạn là một người bất cẩn hay muốn loại bỏ hoàn toàn sự phiền phức này, hãy chi thêm tiền để sắm cho mình chiếc điện thoại có khả năng chống nước. Chúc các bạn thành công!