Cá là một loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình, chứa rất nhiều DHA, ăn nhiều cá sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ bị đột quị, bệnh về tim mạch, đặc biệt rất tốt cho sự phát triền của trẻ nhỏ. Nhưng có một vấn đề khi ăn là bất cứ ai đều có thể bị hóc xương cá.

Mẹo chữa khi bị hóc xương cá

Hóc xương cá là một rủi ro bạn không may gặp phải. Nếu chỉ là những xương nhỏ bạn không cần phải quá lo lắng vì sẽ rất dễ xử lý hoặc để sau một thời gian là tự hết. Nhưng trong trường hợp hóc xương nhọn, to gây rách cổ họng, áp xe màng phổi… những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách xử lý khi bị hóc xương cá.

cach-xu-ly-khi-bi-hoc-xuong-ca
Cách xử lý khi bị hóc xương cá

Những điều không nên làm:

Hồi nhỏ, chúng ta thường được dạy là khi bị hóc xương cá, nên ngậm một miếng cơm thật to và nuốt xuống để miếng xương trôi theo. Cách này có thể may mắn thành công nhưng nếu bạn quá đen đủi, nó sẽ khiến cho xương càng mắc sâu hơn vào trong cổ họng.

xu-ly-hoc-xuong-ca-bang-cach-nuot-com
Hạn chế việc nuốt miếng cơm to để xương trôi xuống

Không cố nuốt xương xuống, điều nãy sẽ chỉ khiến cho xương càng đâm sâu hơn vào cổ họng.

khong-co-nuot-khi-bi-hoc-xuong-ca
Không cố nuốt xương xuống

Một số người già còn có những phương pháp nghe rất khó tin như đảo đầu đũa để gắp thức ăn, ho ba tiếng cho xương rơi ra, vẽ bùa lên cổ… những phương pháp này đều không có bất cứ hiệu quả nào nên bạn tuyệt đối không được làm theo.

Cách xử lý:

Với những xương nhỏ, hãy cố gắng nôn ọe càng sớm càng tốt nhưng tránh động tác móc họng, làm như vậy sẽ khiến nôn hết thức ăn trong bụng ra và gây nên phù nề, khó thở.

non-oe-ra-de-xuong-ca-roi-xuong
Nên nôn ọe ra khi bị hóc xương

Phương pháp đơn giản nhất mà bất cứ ai đều làm được đó là chữa hóc xương cá bằng chanh hoặc cam: Bạn có thể ngậm một miếng chanh nhỏ hoặc vỏ cam, trong cam và chanh chứa axit, sẽ làm xương cá mềm ra và tự động trôi xuống.

nuot-vo-cam-chưa-hoc-xuong-ca
Ngậm vỏ cam để xử lý hóc xương cá

Bạn cũng có thể ra nhà thuốc mua thuốc vitamin C để uống. Tương tự như tác dụng của axit, vitamin C cũng khiến xương cá bị mềm ra và rơi xuống lúc nào bạn không hay.

uong-vitamin-c-de-chua-hoc-xuong-ca
Vitamin C có thể khiến xương cá mềm ra

Một cách nữa đối với những bạn không sợ mùi tỏi đó là nếu bị hóc xương ở phía cổ họng bên phải, với lỗ mũi bên trái bạn nhét một nhánh tỏi vào, sau đó bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miêng. Bạn sẽ có cảm giác buồn hắt hơi sau một thời gian và xương sẽ bị rơi ra.

dung-toi-de-xu-ly-hoc-xuong-ca
Tỏi là một loại thuốc rất hiệu quả trong việc xử lý hóc xương

Cách phòng tránh hóc xương cá:

Với những loại cá nhỏ, bạn nên rán thật giòn để có thể ăn được cả xương. Còn với những loại cá lớn, bạn nên lọc riêng phần thịt ra để chế biến.

loc-ca-truoc-khi-che-bien
Lọc cá trước khi chế biến để tránh bị hóc xương

Nên chọn mua phần thân cá và tránh mua phần đuôi vì phần đuôi cá là phần nhiều xương nhất. Bạn có thể tham khảo cách chọn mua cá tươi ngon tại đây.

nen-chon-mua-phan-thit-ca
Chọn mua phần thân cá để tránh nhiều xương

Khi ăn cá phải tập trung, nhai kĩ để tránh rủi ro

Khi cho trẻ em hoặc người cao tuổi ăn cá, bạn nên gỡ cho họ trước khi ăn

go-xuong-ca-cho-tre
Nên gỡ xương cá cho trẻ trước khi ăn

Và cuối cùng là bạn phải trang bị kiến thức xử lý khi bị hóc xương cá thật tốt để kịp thời xử lý cho những trường hợp này.

Xem thêm: Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Trong trường hợp bạn đã làm tất cả những cách trên rồi mà xương vẫn mắc ở cổ họng. Hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý bằng các biện pháp y tế an toàn và chuyên nghiệp hơn. Chúc gia đình bạn luôn có những bữa ăn cá thật ngon miệng và an toàn!

Xem thêm các mẹo vặt khác tại đây