Giật mình là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để giúp bé có một giấc ngủ ngon lành.

Giật mình là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Khi bị giật mình, trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của bé và khiến bố mẹ vất vả chăm sóc.

Chính vì thế, tìm hiểu nguyên nhân và trang bị các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh là điều mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nên làm. Dưới đây là một số mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây nên tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh

Phản xạ tự nhiên

Nguyên nhân thông thường khiến bé bị giật mình là do phản xạ tự nhiên của bé và chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi. Tuy nhiên, có một số bé có thể tỉnh giấc quấy khóc hoặc ngủ không sâu giấc là bởi các nguyên nhân khác. cụ thể:

Tâm lý bất an khi phải ngủ một mình

Có thể tâm lý bé bất an, lo lắng hoặc hồi hộp cũng dễ bị giật mình. Đặc biệt vào ban đêm, khi phải ngủ một mình bé có thể sợ hãi và cảm thấy không an toàn.

Thiếu can xi

Bên cạnh đó, thiếu canxi cũng khiến bé hay giật mình khi ngủ. Đồng thời, nó còn đi kèm với các dấu hiệu chậm lớn, chậm mọc răng, rụng tóc, ra mồi hôi trộm và thấp bé.

Dấu hiệu chức năng bộ não có vấn đề

Cạnh đó, giật mình cũng có thể là dấu hiệu về việc chức năng bộ não có vấn đề. Do vậy, bố mẹ có thể thực hiện cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh sau để bé hết giật mình:

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Cho bé bủ đủ trước khi ngủ

Đây là điều kiện cần thiết để giấc ngủ của trẻ sơ sinh diễn ra xuyên suốt và ít bị gián đoạn hơn, trẻ nhỏ có dạ dày rất nhỏ, do đó, sau mỗi 2-3 tiếng bé sẽ cần được cho bú 1 lần, đa số các bé sẽ tự thức dậy và đòi bú khi cảm thấy đói, tuy nhiên, nếu quá 4 tiếng mà bé vẫn không chịu thức dậy thì mẹ nên đánh thức bé 1 cách nhẹ nhàng để nạp thêm năng lượng cho bé.

Quấn bé trong 1 lớp chăn mỏng

Để tránh bé bị giật mình là một trong những lý do quấn bé trong một lớp chăn mỏng. Khi được quấn như thế này, bé sẽ cảm thấy an toàn và ấm áp y như lúc trong bụng mẹ, và giấc ngủ đến với bé dễ dàng hơn và sâu giấc hơn.

Lưu ý, mẹ không nên quấn bé quá chặt hoặc ủ ấm cho bé quá mức, cả 2 việc này không những chẳng có tác dụng gì cho bé mà ngược lại nó còn có thể gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với sức khỏe của bé nữa đấy.

Quấn bé trong 1 lớp chăn mỏng
Quấn bé trong 1 lớp chăn mỏng

Kiểm tra tã lót thường xuyên cho bé

Hãy kiểm tra tã lót cho bé thường xuyên để chắc chắn rằng, bé cảm thấy thoải mái, khô ráo và giấc ngủ của bé cũng ngon và sâu giấc hơn. Tốt nhất là các mẹ nên cho kiểm tra tã lót của bé 4 tiếng/lần.

Kiểm tra tã lót thường xuyên cho bé
Kiểm tra tã lót thường xuyên cho bé

Hạn chế các yếu tố tác động bên ngoài khi bé đang ngủ

Trẻ rất dễ bị giật mình khi nghe thấy một tiếng động lạ hay bị ánh sáng chiếu vào. Vì vậy, khi bé ngủ, mẹ không nên để đèn quá sáng và cần giảm bớt âm thanh của môi trường xung quanh một cách tối đa nhé.

Nếu mẹ có cho bé nghe nhạc trước đó thì khi bé đã ngủ say hãy từ từ bật nhỏ nhạc lại rồi tắt đi, không bật nhạc trong suốt quá trình ngủ của bé, dù là nhạc giao hưởng, nhạc không lời.

Khi bé đang ngủ, nhất là vào ban đêm, mẹ tránh nói chuyện với bé. Có một số mẹ rất thích ngắm nhìn con ngủ và thì thầm nói chuyện với con. Tuy nhiên, chính cách này lại khiến bé dễ giật mình vì bé có thể cảm nhận được tiếng nói của mẹ.

Nếu đang ngủ mà bé tỉnh dậy, mẹ nên quan sát một lúc để bé tự ngủ lại. Chỉ khi bé khóc hay cử động mạnh thì mẹ mới cho bé bú rồi nhẹ nhàng dỗ bé ngủ. Tuyệt đối không vỗ lưng khi bé đang giật mình, sẽ khiến bé thức giấc hoàn toàn và càng khó ngủ lại hơn.

Âm nhạc là liều thuốc hay để trẻ ngủ ngon

Cho bé nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, du dương sẽ khiến bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Những cha mẹ có năng khiếu ca hát thì đừng quên học thuộc các ca khúc ru con, đây sẽ là món quà tuyệt vời mà bé vô cùng yêu thích.

Nếu mẹ không hát được hoặc không có thời gian để ru bé thì mẹo cho bạn đó là hãy dùng đến thiết bị hiện đại hỗ trợ, cho bé nghe những bản nhạc dành cho trẻ sơ sinh với giai điệu êm tai, nhẹ nhàng, sâu lắng.

Âm nhạc là liều thuốc hay để trẻ ngủ ngon
Âm nhạc là liều thuốc hay để trẻ ngủ ngon

Chú ý đến các giấc ngủ ban ngày và chơi đùa cùng bé

Hãy để ý giấc ngủ của bé ban ngày, không nên để bé ngủ quá nhiều và cố gắng nói chuyện và chơi cùng bé để ngủ nhiều vào ban đêm. Ở độ tuổi sơ sinh, bé rất hiếu kì với các âm thanh nên các mẹ có thể sắm cho bé các món đồ chơi phát nhạc.

Bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một hoạt động rất quan trọng nhưng nhiều mẹ lại thực hiện một cách qua loa, điều này dẫn đến việc trẻ bị thiếu vitamin D, canxi không được hấp thụ đủ, gây ra bệnh còi xương. Mà giật mình khi ngủ lại là một trong những dấu hiệu điển hình của chứng còi xương.