Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon là điều mà rất nhiều các bà mẹ đặc biệt quan tâm. Bởi, một giấc ngủ ngon sẽ giúp sức khỏe của bé luôn ổn định, bố mẹ cũng có thời gian để nghỉ ngơi.

Không ít chị em đang đau đầu tìm cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Bên cạnh những đứa trẻ dễ dàng lăn ra ngủ sau khi ti mẹ xong thì vẫn có rất nhiều đứa trẻ thức chơi mà không chịu ngủ. Việc bé thương xuyên giật mình, trằn trọc quấy khóc khiến cha mẹ trở nên mệt mỏi, căng thẳng vì phải dỗ dành bé suốt đêm. Vì thế, làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon và ngủ đúng giờ là điều mà những người mới có quan rất muốn có câu trả lời.

Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon mỗi tối và ngủ đúng giờ. Chắc chắn nếu áp dụng đúng cách, trẻ sẽ nhanh chóng đi thẳng vào giấc ngủ và bố mẹ cũng có thể yên tâm ngủ ngon rồi.

Cho trẻ ngủ đủ vào ban ngày

Rất nhiều người cho rằng, những đứa trẻ ngủ ít vào ban ngày sẽ thường ngủ ngon vào ban đêm. Tuy nhiên, để đảm bảo con ngủ ngon vào ban đêm bạn nên cho bé ngủ nghỉ đủ giấc vào buổi sáng và xế trưa. Việc bé ngủ ban ngày quá ít sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, quấy khóc vào ban đêm.

Cho trẻ ngủ đủ vào ban ngày
Cho trẻ ngủ đủ vào ban ngày

Điều chỉnh cữ cho con bú

Việc cho bé bú ít vào ban đêm cũng là một trong những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Thông thường việc cắt giảm việc bú đêm với bé sơ sinh là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng với những bé từ tuần thứ 6 trở đi, bạn hãy xem xét đến việc tập cho con bú theo thời khóa biểu mới. Cách giảm bú đêm sẽ giúp giấc ngủ của trẻ được kéo dài và ngon giấc hơn.

Cho bé vận động, tắm nắng

Đối với trẻ sơ sinh, việc sống trong một môi trường trong lành là điều vô cùng cần thiết. Bạn hãy thường xuyên cho bé tắm nắng hoặc cho con chơi gần cửa sổ. Cho bé vận động sẽ giúp  bé sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm, nhất là khi trẻ được mẹ xoa bóp và vỗ về.

Cho bé vận động, tắm nắng
Cho bé vận động, tắm nắng

Để bé tự đi vào giấc ngủ

Đây là mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon mà không phải ai cũng nghĩ tới. Tuy nhiên, để trẻ tự đi vào giấc ngủ khi đang nằm trên nôi hay góc giường là điều bạn nên áp dụng. Khi thấy trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, bạn hãy nhẹ nhàng đặt bé vào nôi rồi dỗ con ngủ. Còn trong trường hợp trẻ đang bú dở bạn hãy kết hợp hát, trò chuyện để bé dễ ngủ hơn.

Để bé cảm thấy dễ chịu

Mặc dù việc chăm con khiến bạn tốn nhiều sức lực thế nhưng hãy thực sự kiên nhẫn với con. Trước khi cho bé đi ngủ, bạn nên tắt ti vi, kèm theo những hành động, lời nói yêu thương để bé cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho bé. Đồng thời, hãy massage nhẹ nhàng kết hợp hát ru để thiên thần nhỏ sẽ đi vào giấc ngủ nồng say.

Không để trẻ khóc một mình

Bố mẹ không nên để con gào khóc lâu, lúc này bạn cần dỗ dành để bé hết khóc. Còn trong trường hợp bé chưa biết cách điều chỉnh cảm xúc thì bạn nên dạy bé từ từ. Với những trường hợp khóc đem trở nên nghiêm trọng tốt nhất bạn nên tìm đến các chuyên gia để tìm phương án xử lý tốt nhất.

Không để trẻ khóc một mình
Không để trẻ khóc một mình

Cho bé ngủ chung giường với bố mẹ

Tuy rất nhiều chuyên gia đã khuyên rằng không nên cho bé ngủ cùng giường với bố mẹ. Thế nhưng đây vẫn là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vô cùng hiệu quả. Nếu ngủ chung giường bạn nên đảm bảo sự an toàn, tránh trường hợp bố mẹ chèn chân tay lên người bé.

Trên đây là một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon mà cha mẹ nên áp dụng. Chỉ cần áp dụng đúng cách, bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon, hạn chế quấy đêm.