Món ăn gia đình và những bữa tiệc cúng, tiệc đãi không thể thiếu món gà luộc. Một đĩa gà đẹp mắt đôi khi lại chính là trọng tâm của bữa tiệc đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon và đẹp mắt, bài viết này sẽ giúp bạn một số mẹo nhỏ sao cho luộc gà vừa ngon miệng lại còn đẹp mắt.

Cách luộc gà ngon nhất

Chọn gà như thế nào?

Cách luộc gà ngon rất đơn giản nhưng nếu không khéo tay và cẩn thận thì thịt gà luộc sẽ nát, nứt da hoặc màu sắc trông không bắt mắt. Cho nên cần lưu ý ngay trong từng khâu của quá trình luộc.

Chọn con mào đỏ, nhìn khỏe mạnh
Chọn con mào đỏ, nhìn khỏe mạnh

Đầu tiên chọn gà để luộc là khâu vô cùng quan trọng, bạn nên chọn mua gà ta, nếu là gà sống thì chú ý chọn những chú gà khỏe mạnh, lông nhìn bóng mượt và áp sát với thân, màu lông tươi sáng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể chọn những con gà ta đã được làm sẵn, nhưng lưu ý nên chọn con có da vàng nhạt tự nhiên, thịt săn chắc và nhìn mỏng đều toàn thân. Phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và đùi cũng là dấu hiệu nhận biết một con gà ngon. Tốt nhất vẫn là chọn gà ta hay gà thả vườn, vì gà công nghiệp khi luộc thịt sẽ mềm bở, đặc biệt không ngon và giòn như gà ta.

gà luộc

Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi

Một lưu ý cần biết khi luộc gà là nên cho cả con gà vào nồi khi nước còn lạnh thì thịt sẽ chín kĩ và dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho gà vào thì thịt sẽ khó chín đều và da có thể bị nứt. Gà đông lạnh thì cần để rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Vì nếu chưa gà còn đông sẽ khiến quá trình luộc rất lâu và bạn cũng kho biết khi nào thịt gà mới chín hẳn.

Lưu ý khi luộc cần để cho bụng gà nằm hướng xuống dưới, đổ nước sao cho vừa ngập cả con để gà luộc được chín nguyên con, đều và kĩ. Nồi luộc cũng không nên quá to hay quá nhỏ, theo dõi thời gian luộc để xử lí kịp thời.

Vặn lửa nhỏ khi nước luộc đã sôi

Khi nước sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa lại vì nếu để sôi lâu sẽ làm cho phần thịt đùi co lại, thành phẩm gà luộc sẽ không đẹp mắt, thậm chí là rất xấu. Sau khi nồi gà sôi được 5 phút, vặn nhỏ lửa hết cỡ và để thêm 5 phút nữa mới tắt gas, cuối cùng đậy kín nắp chừng 20 phút.

Để xem gà chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa chọc thử, nếu đũa đâm xuyên qua gà dễ dàng và nước ứa ra không đỏ, hồng nghĩa là gà đã chín. Thời gian để luộc một con gà nhanh và ngon là khoảng từ 20 đến 30 phút, nhưng nếu để chín đều và da vàng óng thì ít nhất nên luộc khoảng 45 đến 60 phút với lửa nhỏ.

Mẹo cho gà mộng vàng, tươi tắn

Muốn gà sau khi luộc trông vàng mộng và da tươi tắn, bạn nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội sau khi vớt gà ra, nước mà càng lạnh sẽ càng tốt. Đợi cho gà nguội hẳn rồi mới gắp ra đĩa nếu không da sẽ xỉn màu, bị khô và trông không đẹp mắt. Bước tiếp theo nên để cho thịt được ráo nước một chút,  gọt một củ nghệ rồi giã nhỏ vắt lấy nước, chiên lên với mỡ gà rồi quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có ngay một món gà luộc với da căng mượt, màu vàng bóng khỏe.

Xem thêm: Mẹo vặt gia đình, Mẹo vặt nấu ắn