Giá đỗ là một món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trước đây ông bà bố mẹ chúng ta thưởng ủ giá bằng giấy hoặc lá tre, lá mây… Những hình thức ủ giá truyền thống luôn cho sản phẩm giá ngon mà chất lượng nhưng ngày nay ít chị em có điều kiện để làm giá theo phương pháp này.

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản

Giá đỗ là một món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe
Giá đỗ là một món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe

Nhiều chị em vì không có thời gian để làm giá nên thường lựa chọn mua giá ngoài chợ. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng an tâm khi mua gía được bày bán ở chợ. Do vậy nhiều mẹ đảm đang đã và đang bỏ túi cho mình những kinh nghiệm làm giá đỗ cực kì đơn giản.

Sau đây sẽ mách nhỏ cùng các mẹ những cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản có thể áp dụng làm ngay tại nhà nhé.

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi

Bạn cần chuẩn bị: 1 vỏ hộp sữa tươi 1,5 lít; Đỗ xanh; Nước.

Cách làm:

Tráng sạch hộp sữa tươi đã sử dụng sau đó để ráo. Dùng dao hoặc kéo cắt 2 đầu hộp sữa để lấy chỗ cho nước vào.

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi
Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi

Đỗ xanh tầm nửa lạng đem ngâm với nước ấm trong vòng 8 đến 10 tiếng cho hạt đỗ nở to. Sau đó cho đỗ xanh vào trong hộp sữa và đậy nắp lại; để nơi có nhiệt độ mát. Mỗi ngày 2 lần sáng và tối bạn đổ nước sạch vào trong cho ngập hạt đỗ, sau 5 – 10 phút thì chắt hết nước ra qua chỗ 2 đầu cắt. Sau 4 – 5 ngày bạn sẽ thấy hộp sữa căng phồng, cũng là lúc giá đã thu hoạch được, bạn dùng kéo cắt vỏ hộp để thu hoạch giá. Giá đỗ có thể dùng để ăn cùng với rau sống, ăn kèm với phở hoặc xào nấu khi chế biến các món ăn cho gia đình.

Làm giá đỗ bằng chai nhựa

Làm giá đỗ bằng chai nhựa
Làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bạn cần chuẩn bị: 1 chai coca 1,5 lít; 2 lạng đỗ xanh

Cách làm:

Chai nhựa rửa sạch sau đó dùng vật nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ lên thân chai để làm chỗ thoát nước.

Đỗ xanh bạn đem ngâm với nước ấm từ 8 đến 10 giờ đồng hồ cho hạt đỗ nở phình ra, da căng và có màu xanh ngắt. Bạn đem cho hạt đỗ vào chai nhựa rồi đậy nắp lại. Hằng ngày bạn cho giá uống nước bằng cách ngâm cả chai vào một thau nước sạch từ 5 – 8 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Mỗi ngày cho giá uống nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, nên để trong phòng mát tránh ánh nắng mặt trời sẽ là môi trường phát triển tốt nhất. Sau 4 -5 ngày khi thấy giá đã phát triển dài ra thì bạn dùng kéo cắt chai để thu hoạch.

Không cần phải cầu kì những thiết bị làm giá chuyên dùng, chỉ bằng những chiếc chai nhựa bỏ đi hoặc vỏ hộp sữa tưởng chừng bỏ đi mà các mẹ có thể làm nên món ăn ngon cho cả gia đình vừa an toàn lại ngon miệng mà chi phí thì vô cùng rẻ. Chúc các bạn sẽ thu hoạch được những mẻ giá ngon cho gia đình trong thời gian tới nhé.