Cắt hành, thái hành luôn làm chúng ta gặp rắc rôí và cảm thấy khó chịu, nó khiến bạn cảm thấy cay mắt. Với những mẹo vặt sau đây, bạn không lo bị cay mắt và không còn mất nhiều thời gian cho việc cắt hành nữa.

Cách cắt hành không cay mắt

Một trong những mẹo vặt mà bạn cần biết đó là bỏ hành vào tủ lạnh. Khi để vào tủ lạnh thì các tế bào hành bị làm lạnh sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Do vậy, bạn nên bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt hoặc lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút. Đây là một trong những cách làm hay để hạn chế cay mắt.

Bạn cũng có thể cắt hành tây dưới nước, cách này cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước hòa tan các hợp chất gây cay có trong hành tây trước khi chúng bắn lên mắt của bạn. Bạn có thể dễ dàng cắt hành mà không lo bị cay mắt.

lam-hanh-khong-cay-mat-2
Cách cắt hành không cay mắt

Cách làm hành không cay mắt dành cho chị em nội chợ

Bạn cũng đừng cắt hành ở nơi kín gió, hãy chọn những nơi thông thoáng, có quạt thông gió hoặc gần cửa sổ để các khí thoát ra ngoài. Sau khi cắt hành bạn rửa sạch mùi hành trên tay bằng cách xoa tay với muối khô, nước chanh hoặc rửa tay với nước trước khi rửa lại bằng xà phòng để đảm bảo mùi hành không còn nữa.

Một trong những mẹo hay để hạn chế cay mắt của hành đó là bạn nên thái hành bằng một con dao không gỉ bằng thép cực sắc nhúng qua nước trước khi cắt, bạn nên nhúng dao thường xuyên qua nước, cách làm này hạn chế đáng kể việc bạn rưng rưng nước mắt.

Bạn cũng có thể ăn bất kì đồ ăn nào hoặc nhai kẹo cao su việc này làm cho bạn thở bằng miệng do vậy sẽ hút các giọt li ti trước khi chúng bay lên mắt của bạn. Có một mẹo nhỏ rất hay nữa là bạn ngậm một lát bánh mì trong khi cắt hành, cách làm này cũng xuất phát từ quan niệm đó là bạn thở bằng miệng thì phần mũi sẽ kích thích hơn, do vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

lam-hanh-khong-cay-mat-1

Mẹo cắt hành không cay mắt

Dù bạn cắt hành múi cau hay hạt lựu thì nên cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt, phần chưa lột vỏ hướng lên trên, sau khi cắt xong thì để chúng gọn vào tô sang một bên, như vậy sẽ hạn chế cay mắt. Ngoài ra để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hành bạn cũng có thể đeo kính bảo vệ, kính này có thể là kinh mắt bình thường hoặc kính bơi đều được.
Trên đây là một số mẹo hay để hạn chế cay mắt khi cắt, thái hành. Hi vọng thông qua những chia sẽ trên giúp bạn tự tin hơn trong việc nấu nướng.