Hong xôi thường là một thách thức đối với chị em khi về nhà chồng bởi phương pháp hong xôi truyền thống khá phức tạp và cầu kì. Tuy nhiên ngay nay chỉ với một chiếc nồi cơm điện trong nhà bạn đã có thể trổ tài với món xôi ngon tuyệt.

3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dễ làm

Cách thứ 1:

Đem vo nếp rồi ngâm với nước ấm 3 – 4 tiếng. Sau đó đổ nếp ra rỗ, vo lại một lần nữa bằng nước lạnh rồi để ráo trước khi nấu. Sau đó bạn có thể trộn chung với đậu xanh, đậu phộng hoặc gấc tùy ý thích để món xôi trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn; có thể cho thêm chút muối để xôi có vị đậm đà.

nau-xoi-bang-noi-com-dien-1
Ngâm gạo nếp vào nước 2-3 tiếng

Gạo nếp khi đã sơ chế xong thì cho vào nồi cơm điện, đổi một ít nước, găm điện và để gạo nếp sôi một lúc là được. Khi nước cạn, xôi đã chín 2 – 3 phần thì giặt một chiếc khăn ướt sạch đậy lên trên để giữ hơi cho xôi chín.

Sau khoảng 20 phút thì kiểm tra lại, nếu thấy xôi chín được 8 – 9 phần thì bỏ khăn ra và xới lên rồi đậy nắp lại tiếp tục ủ hơi cho đến khi xôi chín hẳn.

nau-xoi-bang-noi-com-dien-2
Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Chú ý: Nếu bạn nấu xôi đậu xanh thì nên ngâm đậu trước 4 – 5 tiếng. Sau khi ngâm bạn cũng có thể đã sạch vỏ đậu thì khi xôi lên ăn sẽ có mùi thơm và bùi hơn.

Cách thứ 2:

Bạn nên chuẩn bị sẵn một ít nước sôi trước. Sau đó vo sạch gạo nếp rồi trộn thêm chút muối. Bạn cho số gạo đã vo cùng với một ít nước sôi vào nồi và nấu.

(Lưu ý: Bạn chỉ nên đổ nước lấp xấp mặt gạo hoặc hơn một xíu; không đổ quá nhiều nước xôi sẽ bị nhão, vì xôi chủ yếu chín bằng hơi.).

nau-xoi-bang-noi-com-dien-3
Món xôi hấp dẫn

Khi bạn thấy đèn nút Warm sáng có nghĩa là đã cạn nước, bạn dùng đũa xới sơ lên để phần xôi bên trong được đảo đều, không bị dính nồi và xôi khô ráo. Tiếp tục để xôi chín khoảng 10 phút thì bạn có thể ngắt điện; mở nắp ra sẽ thưởng thức được mùi thơm béo của xôi không khác gì sản phẩm được hông bằng bếp lửa ngày xưa.

Cách thứ 3:

nau-xoi-bang-noi-com-dien-4
Nấu xôi bằng giá có sẵn trong nồi cơm điện

Nếu bạn chỉ nấu một ít xôi bữa sáng cho gia đình thì hãy sử dụng rá đồ xôi có sẵn khi mua nồi cơm điện.  Bạn chỉ cần vo ít gạo nếp và cho gạo vào rá, sau đó đổ  nước vào nồi rồi đặt rá lên phía trên, đậy nắp và bắt đầu nấu. Bạn chú ý khi nghe nước bắt đầu sôi và bốc hơi lên thì nên canh khoảng 20 phút, sau đó bật lại nút Warm để giữ hơi cho xôi chín từ từ. Khoảng 7 – 10 phút sau mở nắp bạn sẽ có món xôi sáng thơm ngon đãi cả nhà nhé.

Chú ý: khi nấu xôi theo cách này bạn phải chú ý lượng nước vừa đủ để có hơi làm chín hạt gạo nếp, không nên đổ quá ít nước có thể dẫn đến trường hợp cháy nồi.

Xem thêm: Mẹo vặt nấu ăn, mẹo vặt gia đình