Những mẹo vặt hay trong nấu ăn nội trợ thông thái không thể bỏ qua. Có những cách cực đơn giản mà bạn không bao giờ nghỉ đến.

Những mẹo vặt hay trong nấu ăn

Cách chữa thức ăn bị mặn

Thêm nước

Chữa thức ăn mặn bằng cách thêm nước
Chữa thức ăn mặn bằng cách thêm nước

Đối với các món ăn nhiều nước như món canh, súp, kho…chẳng may bị mặn thì cách đơn giản và hiệu nhất chính là cho thêm nước vừa đủ để trung hòa vị mặn. Bạn cũng đừng quên cho thêm các gia vị khác để nước canh được đúng vị nhé.

Sử dụng chanh

Sử dụng chanh là những mẹo vặt hay trong nấu ăn chữa thức ăn mặn
Sử dụng chanh là những mẹo vặt hay trong nấu ăn chữa thức ăn mặn

Nghe có vẻ hơi lạ đúng không, nhưng quả thực chanh sẽ giúp bạn chữa món ăn bị mặn đấy. Đừng lo chanh làm cho món ăn của bạn bị chua nhé, vì bạn chỉ cần ½ đến 1 thìa nước cốt chanh là có thể giải quyết vấn đề rồi. Ngoài ra chanh cũng không làm thay đổi mùi vị của món ăn, thậm chí còn khiến chúng thơm hơn đấy.

Dùng dấm gạo

Nếu bạn không có sẵn chanh trong gian bếp, có thể thay thế bằng dấm gạo để chữa mặn. Bạn chỉ cần 1 thìa dấm cho vào món ăn là đã phát huy tác dụng rồi. Bạn nên nêm từ từ và nếm thử món ăn đã vừa miệng chưa, tránh làm cho món ăn quá chua nhé.

Sử dụng khoai tây

Khoai tây giúp chữa mặn nhiều món nấu
Khoai tây giúp chữa mặn nhiều món nấu

Khoai tây được xem là nguyên liệu rất ngấm gia vị. Lợi dụng điều này bạn sẽ dùng nó để hút bớt vị mặn của món ăn. Trước khi ăn khoảng 15 phút bạn sẽ gọt sạch một củ khoai tây, cắt mỏng và cho vào nồi thức ăn đun. Bạn sẽ áp dụng cách này với nhiều loại món ăn khác nhau. Đây là một trong những mẹo vặt hay trong nấu ăn được sử dụng nhiều nhất.

Cách xử lý cơm nấu hỏng

Cơm nấu khê

Cách xử lý cơm nấu khê
Cách xử lý cơm nấu khê

Các bà nội trợ chắc hẳn từng gặp một vài lần nấu cơm bị khê. Đó là tình trạng phần cơm đáy nồi bị cháy trong khi trên mặt lại chưa chín. Và những mẹo vặt hay trong nấu ăn để xử lý cơm khê là rất cần thiết. Để hút bớt mùi khê của cơm, bạn sử dụng than củi hoặc đầu hành lá đặt lên mặt cơm. Bạn cũng nên xới phần cơm trên mặt sang một nồi khác để nấu lại cho chín hẳn bởi phần cơm cháy không thể nấu thêm được nữa.

Cơm bị nhão

Mẹo vặt xử lý cơm nhão
Mẹo vặt xử lý cơm nhão

Nếu bạn là người thường xuyên nấu cơm thì chắc hẳn số lần nấu cơm bị nhão không hề ít. Chỉ cần bạn thực hiện theo quy trình này, cơm sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Bạn hãy mở nồi cơm ra và đánh thật tơi cho bay bớt hơi nước. Tiếp đó lấy ruột bánh mì đặt lên trên nồi cơm để hút bớt hơi nước, bật nồi cơm ở chế độ nấu nhưng không đậy nắp. Để như vậy khoảng 15 phút rồi xới đều cơm để hơi nước tiếp tục bay ra. Đến bữa cơm bạn đã có nồi cơm vừa tầm rồi.

Cơm bị cứng

Cơm bị cứng là dễ xử lý nhất. Chỉ càn bạn lấy 1 cái đũa chọc 1 lỗ giữa nồi cơm, đổ thêm nước sôi vào và cắm cơm chế độ nấu thêm 15 phút nữa là bạn có nồi cơm hoàn hảo.

Khử mùi tanh của cá

Mẹo vặt khử mùi tanh của cá
Mẹo vặt khử mùi tanh của cá

Sử dụng rượu trắng

Nhiều người thực sự bị khó chịu bởi mùi tanh của cá và hải sản. Để làm giảm bớt mùi của chúng, bạn pha một chút rượu trắng với nước và ngâm cá và hải sản khoảng 5 phút. Cho thêm 1 chút gừng đập dập cho thơm.

Dấm gạo

Gấm gạo cũng có tác dụng khử mùi và làm sạch nhớt của hải sản. Bạn hòa loãng dấm gạo với nước và sử dụng để rửa cá và hải sản.

Trên đây là những mẹo vặt hay trong nấu ăn các bạn nữ nên bỏ túi nhé. Còn rất nhiều mẹo nữa giúp bạn nấu ăn ngon, chúng mình cùng tìm hiểu ở những phần sau nhé.