Đi đâu

Plitvice Lake – Hồ nước xếp nhiều tầng ‘độc nhất vô nhị’ ở Croatia

Được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài hơn 2000 km và nhiều công trình kiến trúc cổ kính, Croatia là một viên ngọc thô mà chưa nhiều người biết đến ở Châu Âu. Đặc biệt nhất, tạo hóa đã tặng cho xứ sở này hàng ngàn hòn đảo, lớn có nhỏ có, nằm rải rác dọc theo bờ biển và đã tạo ra những không gian vùng vịnh thật đẹp, kèm theo đó là những thành phố biển êm đềm hiền hòa thơ mộng. Điều này đã đóng một vai trò quan trọng trong kỹ nghệ du lịch của Croatia ngày nay.

Ảnh: apartmentsnives

Một trong những thắng cảnh thiên nhiên đáng nói đến ở Croatia là Vườn quốc gia hồ Plitvice, một thắng cảnh thiên nhiên được nằm trong danh sách di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO từ năm 1979. Đây là một khoảng không gian của rừng, thác nước, các hồ nước xếp tầng với độ nước trong vắt là những yếu tố tạo cho Plitvice Lakes một không gian mà có lẽ không xứ sở nào có được.

Ảnh: muchbetteradventures

Mười sáu hồ nước nối liền và nằm trên các độ cao khác nhau. Đường chu vi ngoằn ngoèo của dãy hồ dài đến 8 km và liên kết với nhau từ trên độ cao khoảng 630 mét xuống dưới 500 mét. Đẹp nhất có lẽ phải nói đến khu vực hồ thác Plitvica Stream, thác Sastavci và hồ nhỏ Novakovica brod. Đây là điểm mà sau khi du khách vừa bước vào trong “Entrance” của khu vực, du khách chỉ cần bước đi thêm ít phút, du khách sẽ thưởng ngoạn ngay một hình ảnh không gian tuyệt đẹp của thác Plitvice Stream đổ xuống từ trên độ cao 100 mét.

Du khách đi lần xuống bên dưới, thưởng ngoạn cảnh dọc theo ven hồ, có những hồ có độ sâu quá nên du khách không thể nhìn thấy được đáy hồ, nhưng bù lại du khách được thưởng ngoạn làn nước hồ xanh biếc như màu cẩm thạch. Điều này làm tôi nhớ đến màu sắc của nước hồ thiêng Yamdrok Lake trên cao nguyên Tây Tạng, nhớ đến màu sắc của chiếc vòng cẩm thạch ngày xưa mẹ tôi hay đeo trên tay.

Màu sắc của nước hồ thay đổi tùy theo độ ánh nắng mặt trời chiếu xuống hồ, và cũng tùy theo số lượng khoáng chất hữu cơ trong lượng nước hồ. Mỗi hồ cho người xem thưởng ngoạn những màu sắc khác nhau từ màu xanh da trời biến thành xanh lục, màu xám hay màu xanh thẫm. Chính sự “biến sắc” này đã là một trong những cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên của Plitvice Lake.

Ngoài ra du khách có dịp đi cruise trên hồ lớn nhất trong khu vực, một chiếc phà (chạy bằng điện để tránh làm ô nhiễm môi trường) sẽ đưa du khách từ bên này sang bên kia hồ để thưởng ngoạn dòng nước xanh lục cẩm thạch của thiên nhiên. Nếu du khách chú tâm thưởng ngoạn, có lẽ đây là khoảnh khắc thời gian mà tâm tư và đất trời không còn là hai nữa mà sẽ nhập lại làm một.

Ảnh: Sưu tầm

Du khách thường không đi thưởng ngoạn hết 16 cảnh hồ. Nếu muốn đi hết 16 cảnh hồ thì du khách cần ít nhất sáu tiếng đồng hồ lội bộ “lên ghềnh xuống thác.” Đó là khi còn “chân cứng đá mềm,” còn thông thường các tour du lịch chỉ đưa du khách nửa vòng hồ thôi.

Lúc xuống thì đã có xe buýt đưa du khách gần đến khu vực “Entrance,” sau đó du khách phải đi tiếp xuống đến nơi Exit cửa ra cũng mất thêm 15 phút. Nhưng đây lại là một đoạn đường đi mà tôi cho rất đẹp.

Du khách có dịp ngắm một phần cảnh đẹp khác của hồ Plitvice từ trên cao, một cây cầu gỗ phân chia giữa hai hồ nối kết nhau tạo ra một không gian hết sức lạ lùng, cho người thưởng ngoạn cảm nhận được một nghệ thuật kiến trúc hài hòa giữa bàn tay con người và tạo hóa. Quả thực, không uổng công lội bộ chút nào!

Plitvice Lake là thắng cảnh thu hút hàng triệu du khách cho Croatia mỗi năm. Lượng du khách đến đây ngày một tăng, vì thế chính quyền bản xứ cũng đang ra sức phát triển thêm các dịch vụ tiện lợi cho ngành du lịch trong khu vực.

Croaria không chỉ có Plitvice Lake mà còn có thành phố biển nổi tiếng Opatija cách dãy hồ này không xa cho lắm. Đây cũng là thành phố cho du khách sự thoải mái, nghỉ ngơi bên bờ biển Adriatic thuộc về biển lớn Địa Trung Hải.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button