Học cách làm đèn lồng để trang trí cho ngôi nhà của bạn trong những ngày tết, dịp ăn hỏi hay đơn giản chỉ để đổi mới trang hoàng cho ngôi nhà của bạn là điều vô cùng thú vị. Thật tuyệt vời khi được ngắm nhìn sự thay đổi ngôi nhà bởi chính bàn tay của mình

Cách làm đèn lồng tại nhà dễ dàng

Dưới đây sẽ là từng bước một để bạn có thể tự mình bắt đầu từng bước một làm ra chiếc đèn lòng tuyệt đẹp với chính bàn tay và ý tưởng sáng tạo của bản thân.

Chuẩn bị dụng cụ làm đèn lồng

Dụng cụ làm đèn lồng
Dụng cụ làm đèn lồng
  • Hạt cườm : 2 -3 hạt
  • Dụng cụ cần thiết : kéo, thước, bút, keo dán, băng dính 2 mặt, súng keo, dây thép …
  • Giấy màu : đỏ, nâu
  • Chỉ màu vàng kim tuyến
  • Bút nhũ vàng

Cách làm đèn lồng từng bước một

Bước 1 : Làm vỏ lồng đèn

Làm vỏ đèn lồng
Làm vỏ đèn lồng

Đầu tiên bạn vẽ một đường tròn đường kính 2 -3 cm lên trên mặt sau của tờ giấy màu đỏ để làm trung tâm của hoa. Từ đường tròn trung tâm này bạn vẽ 6 cánh hoa với kích thước như nhau tỏa về 6 hướng và cuối mỗi cánh hoa bạn nhớ vẽ thêm 1 đường tròn nhỏ để xuyên chỉ qua như hình vẽ nhé.

Tiếp theo bạn dùng bút nhũ vàng đã chuẩn bị sẵn, tô theo đường cánh hoa, và tô cả đường hình tròn cuối mỗi cánh hoa để sau khi làm vỏ đèn sẽ đẹp là lấp lánh hơn. Sau khi vẽ xong bạn dùng tay vuốt nhẹ cánh hoa để cánh hoa cong vào trong nhé.

Hình ảnh hoa lồng đèn
Hình ảnh hoa lồng đèn

Bước 2 : Dán lồng đèn

Đầu tiên bạn lấy chỉ kim tuyến vàng cắt thành những đoạn với độ dài khoảng 20 cm, sau đó gấp đôi đoạn chủ đó lại rồi cố định phần đầu chỉ để không bị rối. Cuối cùng luồn 1 đoạn dây vào giữa tua rua và cho hạt cườm móc nối vào dây để trang trí là xong bước làm tua rua đèn lồng.

Bạn dùng giấy màu nâu, cắt một đường tròn với đường kính lớn hơn đường tròn ở tâm bông hoa đã chuẩ bị ở trên. Sau đó lấy kim đâm qua tâm đường tròn để nhắm cho dây kim tuyến vào trong cùng tua rua.

Dán keo các mép lồng đèn
Dán keo các mép lồng đèn

6 cánh hoa bạn cho chụm lại, dùng chỉ để thắt nút, cố định đầu 6 cánh hoa trên vào nhau thông qua các đường tròn đã chuẩn bị từ trước ở giai đoạn cắt đầu cánh hoa, trước khi cắt chỉ bạn hãy nhớ chừa 1 đoạn chủ dài khoảng 20 cm ra để làm dây treo cùng với thoa một ít hồ lên các cánh hoa để lồng đèn được chắc nhé.

Thành quả bạn sẽ có chiếc lồng đèn vô cùng đẹp
Thành quả bạn sẽ có chiếc lồng đèn vô cùng đẹp

Một vài lưu ý  trong cách làm đèn lồng

Viết chứ lên đèn lồng : nếu không muốn thực hiện cách làm đèn lồng với trang trí họa tiết thì đơn giản hơn bạn có thể viết chứ lên đèn lồng cũng khá hay. Chữ thể hiện cuộc sống, châm ngôn, mong muốn may mắn được hiện diện trên đèn cũng là cách hang nhằm đổi mới và thể hiện sự tinh tế của đèn lồng

Dán chữ lên đèn lồng
Dán chữ lên đèn lồng

Dán họa tiết sinh động : ngoài việc làm đèn lồng với những bước cơ bản trên thì bạn hoàn toàn có thể trang trí thêm cho đèn lồng bằng những họa tiết sinh động hơn như bông sao, con vật, màu nhũ ….

Màu đèn lồng : ngoài việc sử dụng đèn lồng với giấy màu nâu và đỏ, bạn cũng có thể thay thế bằng những màu sắc khác như xanh, vàng, tím … sẽ giúp mang lại vẻ mới lạ và bắt mắt hơn.

Lồng đèn với nhiều màu sác khác nhau
Lồng đèn với nhiều màu sác khác nhau