Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cả người hút thuốc lẫn những người xung quanh. Việc bỏ thuốc lá phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm và lòng kiên trì của người hút. Bên cạnh đó để giúp người nghiện thuốc lá bỏ được thuốc thành công thì dinh dưỡng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng điểm qua các loại thức phẩm hỗ trợ quá trình cai thuốc lá.

Sữa

Theo nghiên cứu, việc uống sữa hàng ngày trước khi hút thuốc sẽ khiến người hút không cảm nhận được vị của thuốc lá nữa.Thay vào đó là vị đắng và cảm giác khó chịu. Có một cách là bạn có thể nhúng điếu thuốc vào sữa và để khô, mùi vị của điếu thuốc nhúng sữa sẽ khiến bạn không thấy thèm hút thuốc nữa.

Sử dụng sữa để cai thuốc lá
Sử dụng sữa để cai thuốc lá

Tuy nhiên bạn nên uống sữa thường xuyên hàng ngày trước mỗi lần hút thuốc để vừa có thể bỏ thuốc lá, vừa cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Chuối

Chuối là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Không những thế chuối còn được sử dụng để hỗ trợ quá trình cai thuốc lá hiệu quả.

Chuối tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cai thuốc hiệu quả
Chuối tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cai thuốc hiệu quả

Theo nghiên cứu, trong quả chuối có chứa một loại chất có tên là tryptophan có tác dụng làm giảm căng thẳng mệt mỏi giúp tâm trạng phấn chấn hơn. Hơn nữa chuối còn hỗ trợ phát triển các hệ cơ bắp giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, hưng phấn hơn.

Gừng

Gừng là không những là một gia vị được sử dụng hàng ngày mà còn là một thảo dược rất được ưa chuộng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tinh dầu có trong gừng hỗ trợ rất tốt cho việc cai thuốc lá, ngăn ngừa cảm giác thèm nicotine. Bạn nên uống một cốc nước gừng khi thèm thuốc để phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, do gừng có tính nóng nên bạn không nên dùng nhiều, chỉ nên dùng gừng từ 3-4 lần một tháng.

Gừng cũng là trợ thủ đắc lực để từ bỏ thuốc
Gừng cũng là trợ thủ đắc lực để từ bỏ thuốc

Các loại rau

Các loại rau như cần tây, súp lơ xanh, cà sốt… có tác dụng hỗ trợ rất tốt quá trình cai thuốc lá. Cũng giống như sữa, ăn các loại rau này sẽ tạo ra vị đắng khi hút thuốc, khiến người hút không còn ham muốn thèm thuốc nữa.

Tổng hợp các loại thực phẩm giúp bạn cai thuốc lá dễ dàng
Các loại rau củ quả giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trong thành phần các loại rau củ này có chứa một số chất có khả năng tiêu diệt nicotine trong cơ thể đồng thời giúp cơ thể phục hồi hiệu quả trong quá trình cai thuốc lá.

Quế

Sử dụng quế để quên đi cơn thèm thuốc
Sử dụng quế để quên đi cơn thèm thuốc

Sử dụng quế để cai thuốc lá cũng là một biện pháp mang lại hiệu quả tốt. Rất đơn giản, bạn chỉ cần hít thật sâu một ít quế, các tinh dầu trong quế giúp tăng hoạt động của não, giảm căng thẳng mệt mỏi, làm quên đi cơn thèm thuốc lá.

Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là phương pháp được nhiều người áp dụng để từ bỏ thuốc lá. Việc ăn kẹo giúp cho miệng của bạn luôn trong trạng thái hoạt động, duy trì được mùi vị của kẹo từ đó quên đi cảm giác thèm thuốc lá.

Ngoài cách bổ sung các loại thực phẩm trên, bạn có thể lựa chọn cho mình các phương pháp khác để từ bỏ thuốc lá như nước cai nghiện thuốc lá, thảo dược cai thuốc lá, hay các sản phẩm thuốc cai thuốc lá…