Trong quá trình sử dụng và di chuyển nhiều làm cho chiếc Laptop của bạn có trở lên không sạch sẽ. Việc chăm sóc và làm sạch Laptop đúng cách là cần thiết, nó giúp phục vụ công việc đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy.

laptop-1
Laptop giúp hỗ trợ công việc rất tốt

Lý do Laptop bị bụi bẩn là do nhiều các tác nhân từ môi trường bên ngoài tác động, nhưng đa số là trên bề mặt ngoài của máy tính. Việc làm sạch laptop chủ yếu là bên ngoài của máy tính, không nên vệ sinh phần trong của máy tính nếu không phải dân chuyên, vì Laptop được cấu tạo rất phức tạp và cầu kỳ nhất là những máy còn hạn bảo hành. Sau đây meovataz.com sẽ chia sẻ với các bạn cách vệ sinh Laptop đúng cách nhất.

Chuẩn bị dụng cụ để làm sạch laptop

làm sạch laptop
Một số công cụ cần thiết
  • Bông, vải mềm: Những vật liệu này dễ tìm thấy ở quanh ta, có thể mua với giá rẻ dùng để lau các bộ phận của máy.
  • Chổi quét, cái cọ: Với dụng cụ này ta có thể tác động vào các góc, kẽ của Laptop.
  • Dung dịch tẩy rửa: Là những dung dịch có thể tẩy được những vết bẩn cứng đầu nhất trên Laptop, chúng có thể được mua ở trên thị trường.
  • Máy hút bụi dùng cho Laptop: Với dụng cụ này dùng cho chỗ có vết bụi bẩn mà can thiệp trực tiếp không vào được, chúng có thể được tìm thấy trên thị trường với đủ loại để ta lựa chọn.
  • Bộ công cụ chuyên dùng cho Laptop: Với dụng cụ này ta có thể được kèm theo khi mua laptop hoặc mua tại cửa hàng chuyên dụng, gồm nhiều công cụ hỗ trợ.

Các vị trí cần làm sạch laptop

  1. Màn Hình

Là phần hiển thị thông tin, rất mềm mỏng và nhạy cảm trong máy tính ta có thể dùng bông, vải mềm, dung dịch nhẹ để lau chùi nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh bị trầy xước màn hình. Tuyệt đối không được phun hay đổ trực tiếp dung dịch tẩy rửa ra màn hình mà hãy đổ vào miếng vải mềm để lau màn hình còn ở các góc thì dùng chổi để quét và đưa vết bẩn ra ngoài.

làm sạch laptop
Dùng tay đỡ màn hình khi làm sạch màn hình
  1. Bàn Phím

Với vị trí này được sử dụng rất nhiều nên sẽ có nhiều bụi bẩn, bàn phím có nhiều khe nhỏ và góc cạnh. Vì thế để làm sạch laptop vị trí này ta phải sử dụng đến máy hút bụi để các vết bụi bẩn này được bay lên, nếu không có thì có thể dùng chổi để quét tuyệt đối không được dùng dung dịch hoặc chất lỏng vì phía dưới là các bản mạch bán dẫn.

làm sạch laptop
Sử dụng máy hút bụi để làm sạch bàn phím
  1. Cổng Giao Tiếp

Với những vị trí này ta có dùng 1 trong các công cụ trên điều được nhưng điều cấm kỵ là không được đổ dung dịch vào các cổng này. Vì trong đó có rất nhiều chân giao tiếp song song nên khi đổ vào thì các chân gắn kết với nhau.

làm sạch laptop
Cổng giao tiếp cũng là nơi chứa nhiều bụi bẩn
  1. Vỏ Máy Laptop

Là phần bao bọc bên ngoài máy tính, tạo vẻ đẹp cho chiếc máy tính của bạn cũng là phần tiếp xúc nhiều với bụi bẩn. Với vị trí này ta có thể dùng các công cụ vệ sinh trên. Đặc biệt nên dùng đến dung dịch tẩy rửa để làm mất đi các chất cứng đầu.

vệ sinh laptop
Vỏ máy là nơi tiếp xúc trực tiếp với nhiều bụi bẩn
  1. Các Khe Tản Nhiệt Và Quạt Thông Gió

Là phần thoát nhiệt và tản nhiệt ra môi trường cho Chip, CPU làm việc giúp máy hoạt động tốt hơn, chính ví trí này là nơi hay có bụi bẩn nhất vì có quạt gió thông. Có thể dùng chổi, vải mềm ướt để làm sạch laptop phần này.

vệ sinh laptop
Khe tản nhiệt là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm sạch Laptop một cách cẩn thận và đúng cách nhất. Bạn cần thực hiện vệ sinh cho Laptop thường xuyên nhằm tránh tình trang hư hỏng máy do bụi bẩn mang lại và kéo dài thời gian hoạt động của máy.